ทำอย่างไรให้ความสุข กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น

ทำอย่างไรให้ความสุข กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น

หากถามว่าความสุขคืออะไร แต่ละคนอาจมองค่าของมันแตกต่างกันไป บางคนอาจมองว่าแค่ยิ้มได้ในทุก ๆ วันโดยไม่มีเรื่องกังวลใจก็เพียงพอแล้ว ในขณะที่อีกคนอาจมองว่าการประสบความสำเร็จ มีบ้านหลังใหญ่ ๆ และรถหรู ๆ ขับคือความสุขที่แท้จริง ซึ่งเราขอบอกไว้เลยว่าการจะมีความสุขที่แท้จริงนั้น ไม่จำเป็นต้องซื้อหาสิ่งของมาปรนเปรอตัวเองให้ยุ่งยากหรอก เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนมุมมอง และพฤติกรรมบางอย่างตามข้อแนะนำที่เราเอามาฝากในวันนี้ เพื่อให้ความสุขที่เคยมองว่าหาได้ยากเย็นกลายเป็นเรื่องใกล้แค่เอื้อมเท่า นั้นเอง 1. เอาใจใส่คนรอบข้าง การมีครอบครัวและเพื่อนแท้ที่จริงใจคอยให้กำลังใจในเวลาที่เราท้อแท้และคอย เคียงข้างสนับสนุนเราอยู่เสมอ จะทำให้อุปสรรคใหญ่ ๆ กลายเป็นเรื่องเล็กไปเลย เพราะพวกเขานี่แหละที่จะช่วยให้คุณได้รู้ว่าคุณไม่ได้ต่อสู้อยู่ตัวคนเดียว ไม่ว่าจะล้มหรือก้าวพลาดอีกสักกี่ครั้งก็จะมีคนคอยพยุงให้คุณลุกขึ้นมาเริ่มต้นเดินได้ใหม่เสมอ อย่างไรก็ดี ถ้าต้องการเพื่อนแท้ ไม่ใช่แค่เพียงเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว คุณก็ต้องทำตัวเป็นเพื่อนแท้ด้วยการเอาใจใส่ดูแลเวลาที่พวกเขาเดือดร้อนเช่นกัน เพราะมันเป็นวิธีเดียวเท่านั้น ที่จะช่วยให้คุณได้ความจริงใจแบบเดียวกันกลับมา หรือคิดง่าย ๆ เสียว่า หากอยากให้เขาปฏิบัติกับคุณอย่างไร คุณก็ควรปฏิบัติต่อเขาเยี่ยงนั้นเช่นกัน 2. ชื่นชมคนอื่นบ้าง เวลาใครทำอะไรดี ๆ ให้ อย่ามัวแต่นึกขอบคุณพวกเขาอยู่ในใจ แต่ควรพูดหรือแสดงออกกลับไปให้พวกเขารับรู้ด้วย เขาจะได้ชื่นใจว่าคุณเห็นความดีของพวกเขา ถึงแม้เขาจะทำโดยไม่หวังคำชมเป็นสิ่งตอบแทนก็ตาม ซึ่งรับรองเลยว่าวิธีนี้จะไม่ได้แค่ช่วยให้คนรอบข้างรู้สึกดีเท่านั้น แต่จะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้นเช่นกัน 3. มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ แน่นอนว่าในชีวิตคนเราทุกคน ย่อมต้องเจอทั้งเรื่องร้ายและเรื่องดีปะปนกันไปนั่นแหละ เพราะความสุขกับความทุกข์มักอยู่คู่กันเสมอ อย่างไรก็ดี ถ้าอยากให้ตัวเองมีความสุขมากกว่าความทุกข์…

ตัวเราก็ยังมีค่าที่สุดเสมอ

ตัวเราก็ยังมีค่าที่สุดเสมอ

อาจารย์คนนึง เริ่มการสนทนาในชั้นเรียนด้วยการควักธนบัตรใบละ 1,000 บาท .. ออกมาให้นักศึกษาดู แล้วถามว่า “มีใครอยากได้บ้างไหม” ทุกคนรีบยกมือ \(^o^”)a อาจารย์ขยำธนบัตรนั้น “จบยับยู้ยี่” .. แล้วถามอีกครั้งว่า “มีใครยังอยากได้ธนบัตรใบนี้อีกหรือไม่” .. ทุกคนยังยกมือขึ้นเหมือนเดิม .. \(^_^)/ … อาจารย์ถามต่ออีกว่า “ถ้าสมมุติว่า ธนบัตรใบนี้ถูกทิ้งอยู่บนพื้น แล้วมีคนมาเหยียบย่ำจนสกปรก ยังจะมีใครอยากได้อีกหรือไม่” .. นักศึกษาทุกคน ก็ตอบว่ายังอยากได้ ….. อาจารย์จึงกล่าวสรุปว่า .. “นั้นคือสิ่งมีค่า” ที่พวกเธอได้เรียนรู้ในวันนี้! .. ไม่ว่าจะเธอจะทำอะไรกับธนบัตรใบนี้ มันก็ยังคงจะมีราคา 1,000 บาท อยู่เสมอ .. ชีวิตคนเราก็เช่นเดียวกัน บางครั้ง เราอาจจะถูกทอดทิ้ง ถูกใครต่อใคร ซ้ำเติม, เหยีบย่ำ, ถูกขยี้, ยับเยิน, .. เพราะความผิดพลาดในการก้าวเดินของชีวิต จนทำให้เกิดความรู้สึกว่าตนเอง “ไร้ค่า” แต่ รู้มั้ย?.. ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น…

ธนาคารเวลา

ธนาคารเวลา

บทความนี้ เมื่อท่านอ่านจบ ให้ถามตัวเองว่า ” สิ่งไหนที่สำคัญ สิ่งนั้นทำแล้วหรือยัง ? ” ” คนไหนที่เรารัก ทำดีกับเค้าแล้วหรือยัง ? ” ลองจินตนาการว่ามีธนาคารแห่งหนึ่งเข้าบัญชีให้คุณทุกเช้า เป็นเงิน 86,400 บาท ไม่มีการยกยอดคงเหลือไปวันรุ่งขึ้น ทุกตอนเย็นจะลบยอดคงเหลือทั้งหมดที่คุณไม่ได้ใช้ระหว่างวัน คุณจะทำอย่างไร? แน่นอนที่สุดคุณต้องถอนมาใช้ทุกบาททุกสตางค์ ใช่ไหม!!! เราทุกคนมีธนาคารอย่างนั้นเหมือนกัน ธนาคารแห่งนี้ชื่อว่า “เวลา” มันเข้าบัญชีให้คุณ 86,400 วินาที ทุกคืนมันจะถูกล้างบัญชีถือว่าขาดทุนตามจำนวนที่คุณพลาดโอกาสที่จะลงทุนในสิ่งดีๆ มันไม่สะสมยอดคงเหลือ ไม่ให้เบิกเกินบัญชี ในแต่ละวันจะเปิดบัญชีใหม่ให้คุณ ทุกค่ำคืนจะลบยอดคงเหลือของทั้งวันออกหมด ถ้าคุณเสียโอกาสที่จะใช้ประโยชน์ในระหว่างวัน ผลขาดทุนเป็นของคุณ ไม่สามารถถอยหลังกลับไปได้ ไม่มีการถอนของ “วันพรุ่งนี้” มาใช้ได้ คุณต้องมีชีวิตอยู่กับปัจจุบันด้วยยอดเงินฝากของวันนี้ ให้ลงทุนจากเงินฝากเหล่านี้เพื่อได้ผลตอบแทนมาสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อสุขภาพ ความสุข และความสำเร็จ! นาฬิกากำลังเดิน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำทุกขณะที่คุณมีให้มีคุณค่า! และจำไว้เสมอว่าเวลาไม่คอยใครแม้สักคนเดียว เมื่อวานเป็นอดีต พรุ่งนี้ยังยากที่จะอธิบาย วันนี้เป็นของขวัญ เราจึงเรียกว่า “Present

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ในบุคคลทั่วไปทุกเพศทุกวัย แต่มีบาง ภาวะที่ต้องพิจารณาให้ละเอียดก่อนเริ่มการออกกำลังกาย เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มี โรคประจำตัว เป็นต้น เพราะอาจเกิดปัญหาหรือภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ การออกกำลังกายแบ่งกว้างได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1. การออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น การบริหารข้อไหล่ในผู้ป่วยโรคไหล่ติด การบริหารกล้ามเนื้อหลังในผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลัง และการบริหารกล้าม เนื้อรอบข้อเข่า ในกรณีที่มีข้อเข่าเสื่อมเป็นต้น 2. การออกกำลังกายโดยทั่วไป ซึ่งนอกจากจะมีผลทำให้จิตใจแจ่มใส ร่างกายแข็งแรง และมีผลดีโดยอ้อมทำให้ผู้สูงอายุมีการทรงตัวที่ดีขึ้น ลดอุบัติการณ์การลื่นล้ม ซึ่งเป็นสาเหตุของกระดูกหัก รวมทั้งการเกิด ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงอื่น เช่น ภาวะปอดบวม ภาวะติดเชื้อ เป็นต้น การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ควรเป็นการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ ได้แก่ กล้ามเนื้อแขนและขาไปพร้อมๆกัน โดยที่กล้ามเนื้อมีการเกร็งตัวและ คลายตัวสลับกันและมีความต่อเนื่องของการทำงานของกล้ามเนื้อในระยะเวลาที่ กำหนด เช่น การวิ่งเหยาะๆ ในกรณีที่ไม่มี ข้อเข่าเสื่อม การเดิน การเต้นแอโรบิก หรือการรำมวยจีน เป็นต้น ส่วนกีฬาชนิดต่างๆ เช่น เทนนิส กอล์ฟ แบดมินตัน มักมีการหยุดยืนพักสลับระหว่างที่เล่นกีฬาดังกล่าว จึงไม่ให้ผลดีเท่าที่ควร สำหรับการทำงานของปอดและระบบหัวใจและหลอดเลือด แม้ว่าจะมีประโยขน์…